Tìm hiểu về hiện tượng nhật thực

Nhật thực là gì?

Hiện tượng nhật thực

Hiện tượng nhật thực

Nhật thực là hiện tượng mặt trời bị che khuất hoàn toàn hoặc một phần bởi mặt trăng khi chúng cùng nằm trên một đường thẳng với Trái Đất. Trong khi mặt trăng di chuyển qua mặt trời, nó sẽ che phủ mặt trời và làm cho nó trở nên tối hơn. Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, và mặt trăng che khuất hoàn toàn hoặc một phần của mặt trời từ quan sát trên Trái Đất.

Phân loại các kiểu nhật thực

Các kiểu nhật thực

Các kiểu nhật thực

  • Nhật thực toàn phần: Khi mặt trăng, mặt trời và trái đất thẳng hàng với nhau. Đồng thời mặt trăng ở gần trái đất nên che phủ hoàn toàn mặt trời.
  • Nhật thực một phần: Khi mặt trăng, mặt trời và trái đất không hoàn toàn thẳng hàng với nhau. Lúc này mặt trăng chỉ có thể che khuất một phần mặt trời.
  • Nhật thực hình khuyên: Khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng với nhau nhưng do mặt vị trí của mặt trăng khá xa trái đất nên không thể che khuất được hết mặt trời mà chỉ tạo ra hình tròn màu đen ở giữa.
  • Nhật thực lai: Nhật thực lao bao gồm nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Khi nhật thực lai xảy ra, một số vùng trên Trái Đất sẽ quan sát được pha toàn phần, một số vùng khác sẽ quan sát được pha hình khuyên, một số nơi khác nữa chỉ thấy được một phần.

Những hình ảnh về nhật thực lai năm 2023 tại Việt Nam

Hình ảnh nhật thực lai ngày 20/4/2023

Hướng dẫn quan sát nhật thực an toàn

Quan sát nhật thực sai cách

NASA khuyến cáo rằng không được phép nhìn mắt trần vào Mặt Trời hoặc sử dụng các loại kính râm, kính chống nắng thông thường. Kính râm có thể giảm lượng ánh sáng nhìn thấy, nhưng không thể cản được tia cực tím cường độ cao.

Nguy hiểm hơn, tuyệt đối không được nhìn Mặt Trời qua các thiết bị quan sát như ống nhòm hoặc kính thiên văn nếu chưa gắn kính lọc phù hợp, vì ánh sáng Mặt Trời hội tụ có thể đốt cháy võng mạc chỉ trong tích tắc.

Quan sát nhật thực đúng cách

Cách an toàn để quan sát nhật thực là tạo một lỗ thủng nhỏ bằng đầu bút chì lên tờ giấy hoặc bìa cứng, sau đó để ánh sáng Mặt Trời chiếu qua lỗ lên màn hình tạm thời như là một mẩu giấy. Hình ảnh hiện lên trên màn hình quan sát tạm thời sẽ an toàn hơn cho mắt của bạn.

Chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tìm mua kính mắt nhật thực (eclipse glasses) – một thiết bị quan sát gọn nhẹ, trông khá giống kính râm nhưng đủ khả năng chặn bức xạ nguy hại từ Mặt Trời. Đối với ống nhòm hoặc kính thiên văn, bạn cần gắn thiết bị lọc ánh sáng chuyên dụng gọi là tấm lọc mặt trời (solar filter).

Nhưng ngay cả vậy thì việc quan sát Mặt Trời qua kính thiên văn vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi bạn cần cẩn thận trong suốt quá trình quan sát.

Bài viết cùng danh mục