Tại sao nên dùng giải pháp S3 STEM KIT

Kính gửi Các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và các đối tác,

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và sự phát triển nhanh chóng của các lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục đòi hỏi phải có sự thích ứng trong đó việc học tập phải được đặt trong bối cảnh thực tiễn và có tính trải nghiệm. Giáo dục STEM tập trung vào các môn học trong nhà trường như môn khoa học, toán, công nghệ, tin học, nghệ thuật, kĩ thuật, thông qua các hình thức trải nghiệm, thực hành và gắn liền với bối cảnh thực tiễn. Hoạt động giáo dục STEM đã được chính thức hoá trong Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 (GDPT 2018), nhắm giúp học sinh phát triển các năng lực cần thiết để trở thành công dân của thế kỉ 21.

Tuy nhiên, việc triển khai giáo dục STEM tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc thiếu cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, điều này làm hạn chế khả năng tiếp cận và thực hành các bài học khoa học thực tế cho học sinh. Ngoài ra, việc đào tạo và phát triển đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực STEM cũng là một thách thức lớn, bởi giáo viên cần có kiến thức sâu rộng và kỹ năng cập nhật để có thể giảng dạy hiệu quả. Một vấn đề khác là việc tích hợp chương trình giáo dục STEM vào hệ thống giáo dục hiện tại một cách mạch lạc, đòi hỏi phải có sự thay đổi trong cách tiếp cận giảng dạy và học tập, từ việc tập trung vào lý thuyết sang thực hành và ứng dụng.

Để giải quyết những khó khăn này, Học viện Sáng tạo S3 đã tiên phong trong việc phát triển và triển khai bộ S3 STEM KIT, một giải pháp sáng tạo nhằm phổ cập giáo dục STEM cho mọi học sinh trên khắp cả nước. S3 STEM KIT là một bộ công cụ giáo dục toàn diện, được thiết kế để hỗ trợ cả giáo viên và học sinh trong quá trình học tập và giảng dạy. Bộ KIT bao gồm các kế hoạch bài dạy chi tiết, bài giảng điện tử tương tác, video bài giảng sinh động, phiếu học tập dành cho học sinh, và tài liệu cho các nhóm thực hành và hệ thống học tập trực tuyến giúp học sinh có thể ôn lại bài tại nhà. Ngoài ra S3 STEM KIT đảm bảo các yếu tố sau:

1. Bám sát chương trình GDPT 2018: Chương trình S3 STEM KIT được xây dựng dựa trên chương trình môn Tự nhiên và Xã hội lớp 1, 2, 3; môn Khoa học lớp 4, 5, Khoa học Tự nhiên lớp 6-9, Toán học, môn Công nghệ từ lớp 3-9 đồng thời mở rộng và phát triển thêm các chủ đề liên quan đến công nghệ và kĩ thuật cao, nên các con khi học tập với bộ S3 STEM KIT sẽ được củng cố, ôn tập lại các kiến thức khoa học, toán học đã học trên lớp và đồng thời được biết thêm các kiến thức về khoa học, công nghệ, toán học ở các chủ đề mở rộng để ứng dụng và giải thích các vấn đề của cuộc sống.
  2. Phát triển năng lực toàn diện: Học sinh sẽ rèn luyện năng lực khoa học, toán học, kỹ thuật, giao tiếp xã hội, tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Đồng thời thông qua các hoạt động thực hành trong các bài, các chủ đề giúp kich thích sự tò mò khám phá, từ đó tạo động lực để các con chủ động tự học, tạo tình yêu khoa học và làm quen với các quy trình thiết kế kỹ thuật và quy trình khám phá khoa học là tiền đề cho quy trình nghiên cứu khoa học, kĩ thuậtcác bậc học sau.
  3. Học liệu online đầy đủ: Chương trình cung cấp hệ thống tài liệu học tập trực tuyến phong phú, dễ tiếp cận và sử dụng (bao gồm cả kế hoạch bài dạy, bài giảng điện tử, video quay giảng, phiếu học tập và các video tham khảo khác). Học sinh ngoài giờ học ở trên lớp có thể tự học thêm ở nhà với các bài học online. Mỗi học sinh sẽ được cấp mã truy cập online và có thể sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân để truy cập. Sau khi hoàn thành một chủ đề, học sinh sẽ được cấp một chứng nhận hoàn thành trên nền tảng học tập trực tuyến.
  4. Nguyên vật liệu quen thuộc, thân thiện với học sinh: Được thiết kế an toàn, nguyên vật liệu đầy đủ đảm bảo giúp học sinh thực hành xuyên suốt các chủ đề trong thời gian học tập ở trên lớp. Các học liệu này được thiết kế chế tạo riêng phù hợp với đối tượng học sinh Việt Nam và phù hợp với chương trình Việt Nam. Ngoài ra các nguyên vật liệu thực hiện trong bộ KIT cũng có những nguyên vật liệu rất thân thuộc, dễ tìm giúp học sinh có thể tự chuẩn bị thực hiện học tập và làm thí nghiệm đơn giản tại nhà. Bộ KIT bao gồm đầy đủ học liệu cho một nhóm từ 4 - 6 học sinh học tập và làm việc nhóm.
  5. Cơ hội tham gia hệ sinh thái giáo dục STEM của S3: Trong các năm học tiếp theo, học sinh có thể tham gia các hoạt động STEM như: các cuộc thi trong hệ sinh thái STEM của Học viện Sáng tạo S3, được trường đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội bảo trợ. Ngoài ra cha mẹ học sinh và học sinh sẽ được tham gia vào các hoạt động hỗ trợ như hội thảo, Ngày hội STEM, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp STEM cho học sinh…

Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với Quý Trường để góp phần nâng cao chất lượng học tập cho học sinh.

Xin trân trọng cảm ơn!